กว่าจะมาเป็นน้องๆ DIGITAL GANG

.

สวัสดีค่าา

มาเเนะนำตัวเป็นครั้งเเรกสำหรับการเขียนบล๊อกในเว็บนี้ เราเป็นหนึ่งในทีมดีไซน์ของเว็บไซต์แห่งนี้ฮะ ผู้อ่านบางคนอาจจะได้เห็นหน้าตาเว็บไซต์นี้กันเเบบคร่าว ๆ แล้ว คงจะพอสังเกตเห็นน้อง ๆ ที่อยู่ตามที่ต่าง ๆ ของเว็บไหมนะ ? เดี๋ยววันนี้เราจะมาเล่าถึง ความเป็นมาของน้อง ๆ DIGITAL GANG กัน!

.

ว่าแต่ DIGITAL GANG คืออะไรก๊อนนน!??

ได้บรีฟมาตอนเเรกก็คือนิ่งไปแป๊บ…. คืออะไรนะ? ทำไมต้องทำคาแรคเตอร์ให้กับน้องๆ Think-Digital ????? ทางทีมเลยสรุปแบบเร็ว ๆ ให้ฟังว่า…

Digital Gang เป็นคาเเรคเตอร์ภายในโปรเจค Think-Digital ซึ่งเป็นโปรเจคที่สอนน้อง ๆ เกี่ยวกับความเป็นพลเมืองดิจิทัล หรือว่า Digital Citizenship

โดยจะประกอบด้วยประกอบด้วย 8 ทักษะดิจิทัลสำคัญ ได้แก่…

1. Digital Identity (ทักษะการสร้างตัวตนที่แท้จริงบนโลกดิจิทัล)
2. Digital Use (ทักษะการสร้างสมดุลที่ดีในการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัล)
3. Digital Safety (ทักษะการป้องกันตนเองในโลกดิจิทัล)
4. Digital Security (ทักษะการป้องกันภัยคุกคามบนโลกดิจิทัล)
5. Digital Emotional Intelligence (ทักษะการเห็นอกเห็นใจบนโลกดิจิทัล)
6. Digital Communication (ทักษะการสื่อสารบนโลกดิจิทัล)
7. Digital Literacy (ทักษะการเข้าใจและรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล)
8. Digital Rights (ทักษะการเข้าใจสิทธิบนโลกดิจิทัลทั้งของตนเองและผู้อื่น) 

…..

อึ้งยัง เพราะนี่อึ้งไปเเล้ว 5555 นี่หายช๊อคจากโปรเจคก่อนหน้าไม่ทันไร มีเรื่องใหม่เข้ามาอีกเเล้ววววว

หลังจากตั้งสติได้เเล้ว ก็มานั่งหาข้อมูลเพื่อที่จะเอามาเป็นสารตั้งต้นในการคิดคอนเซ็ปต์ของน้องทั้ง 8 ตัว

(มี 8 หัวข้อเนอะ จุก ๆ กันไป)

ตอนนี้เราก็รู้คร่าว ๆ แล้วใช่ไหมว่า หัวข้อที่เราต้องใช้ในการคิดคอนเซปต์มี 8 ข้อ ความหมายก็จะตรงตามหัวข้อเลย ทีนี้ก็มาสู่ขั้นตอนต่อไป…

TIPS : เวลาตัวเราได้บรีฟในการออกแบบคาเเรคเตอร์อะไรซักอย่างนี่ เราจะเริ่มต้นจากหาคู่สีก่อนสิ่งใด แล้วชีวิตจะสบายขึ้น (เทคนิคใครเทคนิคมันเน้ออ)

ทีนี้เราเลยเอาสีทั้งหมด มาลองเทียบหาคู่สี หาโทนสีที่มันดูเป็นเรา แล้วเอามาวางดูหลาย ๆ เเบบให้เห็นภาพที่ชัดมากขึ้น

(น้องหัวกลมคือตัวเทส)

ต้องเกริ่นก่อนว่า เรื่องความฉลาดทางดิจิทัลเนี่ย เขาจะมีสีที่กำหนดเอาไว้ประมาณนึงอยู่เเล้วว่าเเต่ละหัวข้อใช้สีอะไรในการแบ่ง (ไม่รู้ว่าทำให้จำง่ายหรือตาลายกว่าเดิมนะ TT) คือดูรวม ๆ ก็จะเป็นฟีลสีรุ้งเเหละ

หลังจากที่เลือกสีจนตาลาย ก็ได้คู่สีประมาณนี้มา โดยจะแบ่งตามความหมายของเเต่ละหัวข้อ และสีที่เเก้มน้องก็จะแบ่งตามกลุ่มประเภทของน้องอีกด้วยนะ (รีดเดอร์อย่าเพิ่งเหนื่อยนะ เพราะนี่เเค่เริ่มต้นนน)

ไอเดียของสเก็ตของเราคือ Think-Digital เนี่ยคือการใช้ดิจิทัลอย่างชาญฉลาด เราเลยเอาคำว่า “ดิจิทัล” มาแตกขยายออกเป็นสัญลักษณ์หรือไอคอนต่าง ๆ และพยายาม(อย่างมาก) ที่จะให้แต่ละสัญลักษณ์เข้ามีความหมายที่เชื่อมโยงกันเเต่ละหัวข้อ

เเละหลังจากที่เราพยายามคิดจนแกนสมองร้องขอชีวิต ทางเราก็ได้สรุปคอนเซ็ปต์ของน้องคร่าว ๆ เป็นประมานนี้ฮะ 

ต่อไปเราจะมาสร้างหน้าตาให้เหล่าน้อง ๆ กันเเล้วว

ตอนนี้เราได้สีกับคอนเซ็ปต์มาละ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาหน่อย ทีนี้ก็จะเป็นการสเก็ตแบบไฟไหม้ สเก็ตไปไม่หยุดจนกว่าทีมจะถูกใจ

พอเราสเก็ตเสร็จ เราก็เอาสเก็ตคร่าว ๆ พวกนี้ ให้ทีมช่วยตีกรอบน้อง ๆ ลงมาให้อีกนิดนึง เพื่อที่เราจะได้ไปต่อถูก ว่าน้องคนไหนจะได้เข้าสู่บ้าน Think-Digital ของเรา 

ทางทีมก็เลือกมา 3 แบบ แล้วให้เรามาลองเคลียร์ดราฟแบบชัด ๆ กันอีกที ทางนี้ก็รีบจัดการเลยจ่ะ เส้นชัยฉันอยู่อีกไม่ไกลแล้วว ดราฟของน้อง ๆ ทั้ง 3 แบบ

พอเราได้ draft มาเเล้ว ก็ต้องเข้าสู่วาระการประชุมทันที เพราะเสียงนั้นแตกกันหลายทางเหลือเกิน 55555 ซึ่งทางเราก็ได้มีการประชุมหารือกันอย่างจริงจัง

เพราะว่าน้อง ๆ เหล่านี้จะเป็นเหมือนคาแรคเตอร์หลัก และจะต้องเจอน้องทุกครั้งที่เราพูดถึง Think-Digital เพราะฉะนั้นคาเเรคเตอร์จะต้องใช้ง่าย แต่ยังดูน่ารักและเป็นมิตรอยู่

และหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลง ผลสรุปก็ออกมาอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า…

.

.

น้อง ๆ แก๊งค์นี้ได้เป็นผู้ชนะของเราในโปรเจคนี้ฮะ ด้วยเสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุมก็มองว่าตรงความต้องการมากที่สุดเเล้ว เเละหลังจากนี้ก็จะได้เห็นน้องตามหน้าเว็บ หรือเกมต่าง ๆ ที่กำลังจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ด้วย ฝากติดตามกันด้วยน้าา

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้คือ ไม่อะไรจะพูดมาก มีเพียงคำขอบคุณที่อ่านเรื่องราวการทำงานอันทุลักลุเลของเรามาจนถึงตอนนี้ 555

ไว้มีเรื่องชวนคุยชวนบ่นใหม่ จะรีบมาอัพเดตเลยนะฮะ 

:))

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save