เทคโนโลยีล้ำหน้า ข้อมูลล้าหลังหรือไม่?

ลองจินตนาการดูว่า คุณกำลังนั่งดูเด็ก ๆ ทำการบ้านผ่าน iPad แต่คุณก็เห็นว่าความรู้ในอุปกรณ์ที่แสนจะทันสมัยนั้นกลับเป็นความรู้เก่าที่ไม่อัพเดท แล้วข้อมูลที่อยู่ใน iPad จะต่างอะไรกับบนหน้ากระดาษหนังสือ เพียงเปลี่ยนรูปแบบเท่านั้น?

  • อุปกรณ์การศึกษาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก- หากเทียบประเทศมหาอำนาจเศรษฐกิจอย่างสหรัฐอเมริกา เราจะพบว่าอุปกรณ์ที่อยู่ในห้องเรียนของประเทศไทยมีศักยภาพเทียบเท่ากันหลายแห่ง มี Tablet สำหรับนักเรียน มีสมาร์ททีวี มีกระดานแบบสมาร์ทฯ เรียกได้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องเรียนของเราครบครันไม่แพ้ชาติใดในโลก

แต่หากเรานำประเทศมหาอำนาจด้านการศึกษาอย่างฟินแลนด์ หรือเกาหลีใต้เป็นตัวตั้ง เราจะพบว่าสิ่งที่อยู่ในห้องเรียนไม่ได้หรูหราหรือ “ไฮเทค” มากมาย แต่สำคัญที่การยกระดับครู ผู้ที่จะส่งต่อความรู้ให้เด็กๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดในห้องเรียนบ่งบอกว่านักเรียนจะได้เรียนรู้หรือฝึกฝนทักษะอะไร

เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้อะไรเมื่อมีอุปกรณ์ทันสมัย จะได้ฝึกฝนกระบวนการคิดหรือเปล่า จะมีเนื้อหาเรื่องทักษะความเป็นพลเมืองดิจิทัล ทักษะความฉลาดทางการเงิน ทักษะการสื่อสารอย่างเข้าอกเข้าใจหรือเปล่า หรือทักษะการดูแลข้อมูลดิจิทัลของตนเอง? สิ่งเหล่านี้คือเนื้อหาที่ควรอยู่ในห้องเรียนไม่ว่าจะผ่านสื่อรูปแบบใดก็ตาม

  • ก้าวให้ทันข้อมูลใหม่- จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่าจุดสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวอุปกรณ์แต่อยู่ที่ข้อมูล และกระบวนการส่งมอบความรู้และฝึกฝนทักษะให้กับเด็ก ๆ

ดังนั้น ความคล่องตัวในการปรับหลักสูตรเป็นบทพิสูจน์การก้าวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล กระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ หรือเกิดขึ้นแล้วเราจะเห็นผลได้อย่างไร ยังคงเป็นคำถามที่ไม่เพียงแต่โรงเรียนหรือกระทรวงศึกษา แต่ยังหมายถึงคนวัยทำงานที่ต้องกระตุ้นตัวเองให้เท่าทันอยู่ตลอดเวลา หมายรวมถึงผู้ปกครองที่อาจต้องหันมาใส่ใจกับสิ่งที่เด็ก ๆ กำลังเรียนรู้ผ่านอุปกรณ์ไฮเทคในแต่ละวัน

เด็กๆ จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรบ้าง อาจเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบที่ถูกที่สุด แต่สิ่งหนึ่งที่เราส่งต่อได้ และไม่มีวันล้าสมัยนั่นคือ การเตรียมตัวเด็ก ๆ ให้รู้จักจัดการการเรียนรู้ของตนเอง เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร หากคนรุ่นใหม่มีทักษะ “เรียนรู้ที่จะเรียนรู้” เราก็มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะไม่มีวันล้าสมัย


ทักษะความฉลาดทางดิจิทัลคืออะไร และมีอะไรบ้าง เรียนรู้ได้เลยที่นี่ 8 ทักษะพลเมืองดิจิทัล

เรียนรู้เรื่องทักษะพลเมืองดิจิทัลเพิ่มเติมได้ที่
– Website : www.think-digital.app
– Facebook : Think-Digital เรียนวิธีคิด ผ่านความฉลาดทางดิจิทัล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save