Digital Life Long Learning: ทักษะจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี

หากต้องลำดับพัฒนาการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีกันอีกรอบคงจะจืดชืดไปหน่อย
วันนี้เลยจะขอเล่าเรื่องเดิมผ่านอีกมุมมองหนึ่งนั่นคือมุมมอง “การใช้งานอุปกรณ์” ของผู้บริโภค

มาลองดูตัวอย่างการใช้งานโทรทัศน์กันครับ
หลายคนอาจเคยผ่านช่วงเวลาของการจูนเสาโทรทัศน์หนวดกุ้ง ในขณะที่เด็กๆรุ่นใหม่ คงนึกภาพการปรับสัญญาณผ่านเสาไม่ออก
เมื่อผ่านพ้นยุคที่สัญญาณโทรทัศน์ครอบคลุม เทคโนโลยีรับสัญญาณดีขึ้น โทรทัศน์ก็มีปุ่มกดให้เราเปลี่ยนจากการขยับเสา มาเป็นกดปุ่มบนโทรทัศน์แทน
ต่อมาไม่นานเราก็ไม่จำเป็นต้องเดินไปกดปุ่มที่โทรทัศน์ เพียงกดปุ่มบนรีโมท และทุกวันนี้แทบไม่ต้องเหนื่อยหยิบรีโมทด้วยซ้ำ ออกคำสั่งผ่านคำพูดโทรทัศน์ก็ทำงานตามสั่งแล้ว

  • ความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง– ความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของวิธีการใช้งานอุปกรณ์ ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราค่อยๆเรียนรู้ที่จะปรับพฤิตกรรมตามการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ลองคิดตามกันครับว่า โทรทัศน์ที่สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ในปัจจุบัน ผู้ใช้งานต้องเรียนรู้อะไรบ้างเพื่อเข้าใจการทำงานละใช้งานได้อย่างราบรื่น

อย่างแรกเลยโทรทัศน์ยุคนี้ถูกเรียกว่า “สมาร์ททีวี” จากความสามารถอันหลากหลายที่มันทำงานได้ ตั้งแต่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้, สามารถรับชมสื่อที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตได้, สั่งการผ่านโทรศัพท์ได้, สั่งการผ่านอุปกรณ์ดูแลบ้านได้ ในขณะเดียวกัน เพื่อให้สมาร์ททีวีทำงานได้ ผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้ และเข้าใช้วิธีการใช้งานด้วยเช่นกัน

ใช่ครับ ผู้ใช้งานต้องรู้วิธีต่ออินเทอร์เน็ตให้กับทีวี รู้วิธีเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ รู้วิธีเข้ารับชมสื่อ ไปจนถึงหากเกิดปัญหาไม่สามารถรับชมได้ก็ต้องย้อนกลับมาค้นหาสาเหตุได้ว่าเกิดจากการทำงานของส่วนไหน ถึงตรงนี้พอจะเห็นไหมครับว่าเทคโนโลยีทำให้เราสะดวกสบายขึ้น ไปพร้อม ๆ กับที่เราต้องเพิ่มทักษะการใช้งานไปด้วย

  • ทักษะจัดการการเรียนรู้ของตนเอง– เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นตัวเร่ง และบีบบังคับให้เราต้องเรียนรู้ที่จะใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ เราไม่มีทางรู้ว่าอีกหนึ่งปี ห้าปี หรือสิบปีข้างหน้าเทคโนโลยีจะผลักเราให้ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม สกุลเงินดิจิทัลกำลังเข้ามามีบทบาทในระบบเศรษฐกิจ, ศิลปะเข้ารหัสที่มีมูลค่ามากขึ้นเรื่อย, Metaverse ที่สามารถประกอบอาชีพได้จริง ฯลฯ

ดังนั้น สิ่งที่เราต้องมีคือ ทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อให้ตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่วิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วนี้ให้ทัน


ทักษะความฉลาดทางดิจิทัลคืออะไร และมีอะไรบ้าง เรียนรู้ได้เลยที่นี่ 8 ทักษะพลเมืองดิจิทัล

เรียนรู้เรื่องทักษะพลเมืองดิจิทัลเพิ่มเติมได้ที่
– Website : www.think-digital.app
– Facebook : Think-Digital เรียนวิธีคิด ผ่านความฉลาดทางดิจิทัล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save